Home : พื้นฐานการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง : 5 วิธีช่วยลดความอ้วนให้เร็วขึ้นในชีวิตประจำวัน

5 วิธีช่วยลดความอ้วนให้เร็วขึ้นในชีวิตประจำวัน

หมวดหมู่ พื้นฐานการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

วิธีลดความอ้วนให้เร็วขึ้นหากคุณกำลังอยากจะลดน้ำหนัก หรืออยากกระชับรูปร่างของตัวเองให้ดูเพรียวขึ้น สิ่งหนึ่งที่คุณอาจจะรู้สึกเป็นเรื่องยากที่คุณจะลดความอ้วนได้ก็คือ กิจวัตรประจำวันที่คุณทำในแต่ละวัน บางคนกินอาหารไม่เป็นเวลา หรือต้องกินอาหารแบบเร่งด่วนทำให้กินแต่อาหารจานด่วนที่มีแต่แป้งและไขมันสูง บางคนต้องกินอาหารมื้อดึกเพราะต้องพาลูกค้าไปเลี้ยง หรือแม้กระทั่งแม่บ้านหลายคนที่อาจจะไม่มีเวลาออกกำลังกายเพราะต้องดูแลลูก หรือทำงานบ้านในแต่ละวัน วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีที่คุณสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อลดความอ้วนให้เห็นผลเร็วขึ้น

1. กินอาหารแค่พออิ่มก็ลดน้ำหนักได้

โปรดจำไว้ว่า การกินอาหารในแต่ละมื้อของวันนั้น ร่างกายไม่ได้ต้องการให้เรากินอาหารในปริมาณมากๆ เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออะไรนะครับ แต่ร่างกายของเราต้องการ “สารอาหาร” ที่ครบถ้วน และได้ “พลังงาน” ในปริมาณที่พอเหมาะมากกว่า

คนไทยสมัยนี้มักนิยมการไปกินอาหารตามร้านอาหารตามห้างมากขึ้น ยิ่งร้านไหนที่เป็นบุฟเฟ่ห์กินได้ไม่อั้นคนยิ่งชอบ ซึ่งร่างกายของเราไม่เคยบอกว่า การกินบุฟเฟ่ห์มื้อ
ใหญ่ๆ ที่มีแต่โปรตีนจากเนื้อสัตว์มากๆ จะดีกว่าการทานแค่ข้าวราดแกงที่มีเนื้อและผักตามข้างถนน ร่างกายของเราทำหน้าที่ย่อยอาหารได้ยอดเยี่ยมเสมอ แต่ปัญหาของคนที่
อยากลดความอ้วนต้องเจอในชีวิตประจำวันก็คือ นิสัยการกินเยอะในแต่ละมื้อ เพราะรู้สึกว่าถ้าต้องไปกินในห้างตามร้านบุฟเฟ่ห์แล้วมันไม่คุ้ม เมื่อไม่คุ้มจึงต้องกินเยอะมากกว่าการกินปกติ

ดังนั้นครั้งต่อไปก่อนจะตัดสินใจกินอะไรในมื้ออาหารต่อไป โปรดจำไว้ว่า ร่างกายของเราไม่ได้ต้องการอาหาร แต่ร่างกายของเราต้องการแค่สารอาหารเท่่านั้น โปรตีนที่ได้
จากเนื้อย่างกับโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ในข้าวแกงทั่วไป ร่างกายย่อยแล้วก็ได้โปรตีนนำไปใช้ได้เช่นกัน ดังนั้นทุกมื้ออาหารคุณจึงควรทานให้อิ่มแค่พอดี อย่าให้ถึงกับว่ากินเสร็จแล้วรู้สึกอึดอัด หรือแน่นท้องจนต้องถึงกับปลดกระดุมกางเกงหรือปลดเข็มขัดกันเลย และไม่ต้องเสียดายอาหารที่เหลือในจานนะครับหากคุณกินไม่หมด เพราะบางร้านคนขายอาจจะกลัวเราไม่อิ่มเลยตักข้าวให้เราเยอะเชียว โปรดเตือนตัวเองไว้เสมอว่า ถ้าเราอิ่มแล้วก็ควรพอเพราะอาหารที่เหลือต่อวันที่คุณจำใจต้องกินเข้าไปยังไงมันก็คือแคลอรี่ที่คุณได้รับในแต่ละวัน ดังนั้นลดอาหารที่เหลือได้ ก็สามารถลดแคลอรี่ในแต่ละวันได้ เมื่อลดแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันได้ เราก็จะสามารถลดน้ำหนัก หรือลดความอ้วนได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องฝืนตัวเอง

2. หาแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนัก

บางคนแค่อยากลดน้ำหนักเพราะอยากผอมตามแฟชั่น ในขณะที่หลายคนอยากจะกลับมาผอมเพรียวอีกครั้งเพื่อให้สามารถใส่ชุดเก่งตัวเดิมได้ หรือในขณะที่บางคนอยากที่
จะลดความอ้วนเพราะว่าอยากจะดูดีและสุขภาพที่แข็งแรง เป้าหมายในการลดน้ำหนักเป็นเหมือนแรงขับที่ดีที่สุดที่จะคอยช่วยเหลือคุณตลอดระยะเวลาที่คุณกำลังลด
น้ำหนัก

ดังนั้นขอให้ลองถามตัวเองว่า คุณต้องการลดน้ำหนักเพราะอะไร หลังจากได้คำตอบแล้ว ขอให้เขียนเอาไว้ในที่ที่คุณสามารถมองเห็นได้ เวลาที่คุณ
ท้อแท้ ก็ขอให้กลับมาอ่านถึงสาเหตุที่คุณอยากลดน้ำหนัก เพราะแรงบันดาลใจที่มากพอจะสามารถนำพาคุณให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากได้

หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระหรือน่าอาย แต่ขอบอกเลยว่า คนที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักมากมายล้วนมีเป้าหมายและแรงบันดาลใจที่ชัดเจนทั้งสิ้น
พวกเขาล้วนแต่มีเหตุผลที่มากพอกับตัวเอง พวกเขาสามารถบอกตัวของเขาได้เองว่า ทำไมเขาต้องมาเจอกับสภาวะที่ลำบากขนาดนี้ เมื่อคุณมีแรงบันดาลใจและย้ำแรงบันดาลใจเหล่านี้กับตัวเองบ่อยๆ มันจะช่วยย้ำเตือนตัวคุณเอง และคุณจะแปลกใจที่สามารถหักห้ามใจและอาจจะทำอะไรได้หลายๆ อย่างเพื่อการลดน้ำหนักให้ได้ผลเร็วขึ้นเลยทีเดียว

3. นอนหลับพักผ่อนให้พอช่วยลดความอ้วนได้

คนที่กำลังลดน้ำหนักหลายคนอาจจะคิดว่า แค่เราออกกำลังกายให้มาก กินอาหารให้น้อย แค่นี้ก็น่าจะลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วนได้เร็วแล้ว เลยออกกำลังกายมากจนเกินไป ทำให้เวลานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนหลับแล้วแต่ร่างกายฟื้นร่างกายไม่ทัน ซึ่งจะมีผลทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานได้น้อยลง

ทางออกที่ดีคือ คุณควรเน้นเรื่องการพักผ่อนให้มากในช่วงการลดน้ำหนัก และเน้นการออกกำลังกายในช่วงควบคุมน้ำหนักหรือกระชับสัดส่วนมากกว่า หากคุณยังแยกไม่
ออกระหว่างการลดน้ำหนักกับการควบคุมน้ำหนักแล้วละก็ ขอให้ลองอ่านบทความ “ลดน้ำหนัก กับ ควบคุมน้ำหนัก เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร” ก่อน

เมื่อร่างกายของคุณได้รับการพักผ่อนที่มากพอ ระบบการเผาผลาญพลังงานหรือการนำพลังงานไขมันไปใช้จะสามารถทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ไขมัน
สะสมในร่างกายถูกนำไปใช้เร็วขึ้น จึงทำให้คุณสามารถลดความอ้วนได้เร็วกว่าคนที่พักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอนั้นเอง

นอกจากนั้นการแบ่งเวลาให้นอนมากขึ้นในแต่ละวันนั้น ก็จะทำให้คุณไม่ต้องมาทนนั่งทำงานจนดึกๆ เพราะยิ่งคุณทำงานดึกๆ โอกาสที่คุณจะหิวและต้องกินอาหารในช่วงดึก
ของวันก็จะมีสูงมาก เมื่อเราไม่ต้องทำงานจนดึกและนอนให้เร็วขึ้น นอกจากจะไม่ต้องทนหิวในตอนดึกแล้ว ร่างกายสามารถซ่อมแซมและพักฟื้นได้ดี ลองสังเกตง่ายๆ ว่าคืนไหนที่คุณได้นอนหลับเต็มอิ่ม ในวันรุ่งขึ้นคุณจะรู้สึกสดชื่น การกินอาหารในแต่ละมื้อจะรู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและอิ่มนานขึ้น เพราะร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันและนำไปใช้ได้ดีกว่าวันที่คุณนอนดึกๆ

4. กินอาหารให้ช้าลงก็ลดน้ำหนักได้นะ

การกินอาหารโดยเคี้ยวอาหารในแต่ละคำให้ละเอียดมากขึ้น เคี้ยวแต่ละคำสัก 20 ครั้งขึ้นไปจะช่วยให้ร่างกายอิ่มเร็วขึ้น และอิ่มนานขึ้น เนื่องจากโดยปกตินั้น ความรู้สึกอิ่มที่เรามี เกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่พอเพียงแล้ว ร่างกายจึงไปสั่งให้สมองรู้สึกว่าอิ่ม แต่หลายคนที่มีนิสัยการกินอาหารเร็วๆ เคี้ยวไม่ละเอียด ร่างกายจะต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารมากกว่า ร่างกายจึงสั่งให้สมองรู้สึกว่าอิ่มช้ากว่าคนที่เคี้ยวอาหารละเอียดๆ นั้นเอง

โดยปกติกว่าร่างกายจะเริ่มรู้สึกอิ่มนั้น บางครั้งต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 15-20 นาที ทำให้บางคนที่ติดนิสัยกินเร็วๆ เคี้ยวอาหารไม่กี่คำก็กลืน หรือเคี้ยวไม่ละเอียดแล้วก็กลืนลงไปนั้น จะรู้สึกว่าเมื่อกินอาหารหมดจานแล้วก็ยังไม่อิ่มและยังอยากกินขนมจุกจิกอีก ที่คุณรู้สึกอยากนั้นไม่ใช่เพราะว่าคุณหิวนะครับ แต่เป็นเพราะว่าร่างกายยังย่อยอาหารไม่ทัน จึงยังไม่สั่งให้ร่างกายเริ่มอิ่ม สังเกตได้ว่า หากคุณกินอาหารมื้อไหนเยอะๆ จนรู้สึกอิ่มมากๆ (อิ่มจนจะอ๊วก) ไม่นานหลังจากนั้นประมาณ 10-20 นาที คุณจะรู้สึกอิ่มแน่นกว่าเดิมอีก เพราะกว่าร่างกายจะสั่งให้สมองรู้สึกอิ่มนั้น ต้องใช้เวลานานพอสมควร ดังนั้นเราต้องกินแค่พออิ่ม แล้วเมื่อเวลาผ่านไปเดี๋ยวสมองก็จะจัดการสั่งให้เรารู้สึกอิ่มเองใน 15-20 นาทีหลังจากที่เราหยุดกิน

5. กินน้ำให้พอเพียงช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน

การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายสามารถนำน้ำไปใช้ในกระบวนการต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการย่อยอาหาร, การเผาผลาญไขมัน และอีกสารพัดระบบที่ต้องใช้น้ำเป็นส่วนประกอบ

หากคุณอยากลดน้ำหนักแต่กินน้ำน้อย หรือกินแต่น้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง นอกจากจะลดน้ำหนักได้ช้าแล้ว บางคนยังน้ำหนักตัวเพิ่มอีกต่างหาก การกินน้ำเปล่าให้พอเหมาะกับตัวเองจะทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดี ผิวพรรณสดชื่นและอารมณ์ของเราก็จะสดใสไปด้วย

ดังนั้นครั้งต่อไปขอให้คุณดื่มน้ำให้มาก ให้เพียงพอกับร่างกายของเรา เมื่อร่างกายได้น้ำที่พอเหมาะ ระบบต่างๆ ภายในร่างกายรวมถึงระบบที่เกี่ยวข้องกับการย่อยอาหาร, การดูดซึม, การเผาผลาญพลังงาน ก็จะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างดี แค่นี้คุณก็สามารถลดน้ำหนักได้ง่ายๆ แล้ว

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง