Home : พื้นฐานการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง : วิธีลดน้ำหนักสำหรับคนอ้วนแบบหุ่นแอ๊ปเปิ้ล

วิธีลดน้ำหนักสำหรับคนอ้วนแบบหุ่นแอ๊ปเปิ้ล

หมวดหมู่ พื้นฐานการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

วิธีลดน้ำหนักสำหรับคนอ้วนรูปร่างหุ่นแอ๊ปเปิ้ลหากคุณลองสังเกตให้ดี คนที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินส่วนใหญ่ จะมีรูปร่างที่แตกต่างกัน แต่หากมองรวมๆ แล้วก็จะสามารถแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม และหนึ่งในนั้นที่คนไทยมักจะเป็นกันก็คือ คนที่มีรูปร่างลักษณะแบบผลแอ๊ปเปิ้ล หรือเรียกง่ายๆ คือ หัวเล็ก แต่เป็นคนที่มีโครงร่างใหญ่ ไหล่กว้าง ช่วงแขนช่วงขาดูล่ำสันแลดูใหญ่กว่าคนอื่น (เหมือนหุ่นพวกนักกีฬา) ลำตัวค่อนข้างตรง แต่ไม่ค่อยมีส่วนโค้งส่วนเว้า บริเวณต้นขาและก้นส่วนมากจะใหญ่แต่เป็นลักษณะกล้ามเนื้อไม่ใช่ไขมันย้อยๆ เหมือนคนอื่นเขา ส่วนขาจะเรียวเล็กลงมา

โดยทั่วไปคนที่มีรูปร่างอ้วนแบบผลแอ๊ปเปิ้ลนั้นส่วนใหญ่มาจากฮอร์โมนคอร์ติโคสเตอโรน และฮอร์โมนอะดรีนาลีน ทำงานผิดปกติ ซึ่งฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้มีผลค่อนข้างมากต่อคนอ้วนที่มีรูปร่างแบบแอ๊ปเปิ้ล เพราะฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้ทำหน้าที่ควบคุมระดับการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตจากอาหารที่เราทานเข้าไปในแต่ละมื้อ โดยจะมีผลบังคับให้ไกลโคเจนที่สะสมไว้ที่ตับและกล้ามเนื้อเปลี่ยนเป็นกลูโคสเพื่อนำมาใช้ต่อไป เมื่อต่อมหมวกไต ซึ่งเป็นแผล่งผลิตฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้ทำงานผิดปกติ ก็ทำให้การเปลี่ยนไกลโคเจนเป็นพลังงานน้อยลง จึงทำให้สังเกตได้ว่า ยิ่งคุณมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นมากเท่าไร ไขมันมักจะไปพอกพูนที่คอ ไหล่ ต้นแขน ลำตัว และหน้าท้อง ทำให้คุณยิ่งดูใหญ่และล่ำบึกนั้นเอง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนอ้วนหุ่นแบบลูกแอ๊ปเปิ้ล

การลดน้ำหนักที่ดีเริ่มต้นจากการควบคุมอาหารที่ทานเข้าไปในแต่ละวัน คนที่อ้วนและมีรูปร่างแบบแอ๊ปเปิ้ลควรเน้นทานอาหารมังสวิรัติ เพื่อให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นว่าคุณจะต้องงดกินเนื้อสัตว์ไปตลอดนะค่ะ คุณก็ยังทานเนื้อสัตว์ได้ แต่ควรเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา หรือ เนื้อไก่ที่ไม่ติดหนังหรือมัน เป็นต้น

นอกจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันและคลอเลสเตอรอลสูงแล้ว คนที่มีรูปร่างอ้วนแบบแอ๊ปเปิ้ลควรงดอาหารพวกข้าวหรือแป้งที่ผ่านการขัดสี (กรณีข้าวขาว ควรกินข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือแทน) และหลีกเลี่ยงถั่วต่างๆ ที่มีเกลือผสม เบคอน เครื่องในสัตว์ ไส้กรอก หอยทุกชนิด นมสดธรรมดา นมช็อกโกแลต นมหวาน ครีม ชีส เนย กระทิ ไอศกรีม ผลไม้ที่อยู่ในน้ำเชื่อมหรือเคลือบน้ำตาล ผลไม้ดองทุกชนิด มาการีน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ชา คอกเทล ช็กโกแลต และน้ำตาลทรายขัดขาว เพราะอาหารเหล่านี้หากเรากินเข้าไปมากๆ ร่างกายจะเผาผลาญไม่ทันกลายเป็นไขมันสะสมได้ง่ายและเร็วกว่าคนอื่นค่ะ

แล้วคนอ้วนหุ่นแบบลูกแอ๊ปเปิ้ลจะกินอะไรดี

คุณควรทานอาหารข้าวและธัญพืชที่ไม่ขัดสีหรือขัดสีน้อย เช่น ข้าวซ้อมมือ ลูกเดือย ข้าวโพด หากอยากกินอาหารอย่างพาสต้าหรือขนมปัง ก็สามารถเลือกทานได้แต่ควรเป็นประเภทโฮลวีต ถั่วทุกชนิดที่ไม่ใส่เกลือ ส่วนอาหารประเภทโปรตีนก็เน้นเป็นพวกเต้าหู้ เนื้อปลา เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อหมูและเนื้อวัวก็ยังทานได้นิดหน่อยแต่เน้นว่าไม่ควรติดมัน ยังทานไข่ได้ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ นมไขมันต่ำหรือน้ำเต้าหู้ นมแพะ หากเป็นคนชอบกินชีสก็สามารถทานได้ โดยเลือกเป็นชีสไขมันต่ำ โยเกิร์ตไขมันต่ำ และควรจะทานผลไม้สด ผักสดทุกชนิด ส่วนเครื่องดื่มแนะนำเป็นน้ำสะอาด 6-12 แก้วต่อวัน หรืออยากจะทานน้ำแร่ โซดา น้ำสมุนไพร (แต่ไม่ใส่น้ำตาล) ก็ได้เช่นกันค่ะ ส่วนกาแฟสามารถทานได้ 1-2 แก้วต่อวัน และควรเปลี่ยนน้ำตาลทรายขาวเป็นน้ำตาลทรายแดงแทน หรือจะใช้น้ำผึ้งทดแทนก็ได้ แต่ไม่ควรทานเกินวันละ 1-2 ช้อนชาค่ะ

จะเห็นว่าคนที่มีปัญหาเรื่องอ้วนรูปร่างแบบแอ๊ปเปิ้ลนั้น หากเรารู้สาเหตุ (มาจากฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวทำงานผิดปกติ) เราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการเลือกทานอาหารที่ถูกต้อง เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตได้เร็วไม่เหลือตกค้างกลายเป็นไขมัน แค่นี้เราก็สามารถลดน้ำหนักและมีรูปร่างที่สมส่วนได้แล้วค่ะ ทั้งนี้การลดน้ำหนักแบบการคุมอาหารนั้น จะใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล แต่จะได้ผลในระยะยาวและไม่มีปัญหากลับมาอ้วนอีก (โยโย่) และยังไม่มีผลข้างเคียงใดๆ อีกด้วย

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง