Home : พื้นฐานการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง : ผู้ชายลดน้ำหนักได้ง่ายและเร็วกว่าผู้หญิงจริงเหรอ

ผู้ชายลดน้ำหนักได้ง่ายและเร็วกว่าผู้หญิงจริงเหรอ

หมวดหมู่ พื้นฐานการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

ผู้ชายลดน้ำหนักได้เร็วกว่าผู้หญิงจริงเหรอเคยสังเกตไหมว่า ผู้ชายกับผู้หญิงที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินและเริ่มต้นลดน้ำหนักพร้อมๆ กัน กินอาหารก็คล้ายๆ กัน ออกกำลังกายก็คล้ายๆ กัน แต่ไหงสุดท้ายแล้วทำไมผู้ชายถึงลดน้ำหนักได้เร็วกว่า และจำนวนน้ำหนักที่หายไปก็มากกว่าผู้หญิงซะละ???
ปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเผาผลาญพลังงานและดึงไขมันออกไปใช้ในแต่ละวันนั้นคือ ฮอร์โมน และ กล้ามเนื้อ นั้นเอง ซึ่งหากจะอธิบายแบบภาษาทางการแพทย์ด้วยชื่อฮอร์โมนต่างๆ คาดว่าคนอ่านคงจะกุมขมับปวดตับก่อนอ่านบทความจบแน่นอน วันนี้เราจึงขอสรุปให้ฟังคร่าวๆ แบบภาษาชาวบ้านๆ ให้กระจ่างจิตกันเลย

ร่างกายของเรามีฮอร์โมนเพศแบบไหนกัน

แน่นอนว่าฮอร์โมนเพศชายและหญิงนั้น มันมีอยู่ในทุกคนละครับไม่ว่าคุณจะมีร่างกายเป็นเพศใดก็ตาม เพียงแต่ว่าถ้าคุณมีร่างกายเป็นชาย ฮอร์โมนเพศชายก็จะมีระดับที่สูงกว่า

ฮอร์โมนเพศหญิง (ในร่างกายผู้ชายเองก็ยังคงมีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ แต่จะไม่มากเท่ากับผู้หญิง) ในทางตรงกันข้าม ผู้หญิงก็จะมีฮอร์โมนเพศชายด้วยแต่มีในปริมาณที่น้อยกว่านั้นเอง

แล้วฮอร์โมนเพศมันเกี่ยวอะไรกับการลดน้ำหนักกันละ?

เนื่องจากการดึงเอาไขมันมาเผาผลาญมาเป็นพลังงาน รวมถึงการสะสมไขมันในร่างกายนั้น ตัวที่กำหนด “จำนวน” ที่จะเอาไปใช้ และจำนวนที่จะ “กักเก็บ” นั้น โดยธรรมชาติตัวฮอร์โมนเพศจะเป็นตัวกำหนดครับ ซึ่งฮอร์โมนเพศชายพื้นฐานแล้วมันสามารถทำให้การเผาผลาญไขมันและการนำไขมันเปลี่ยนเป็นพลังงานไปใช้ในแต่ละวันนั้นมีจำนวนมากกว่าฮอร์โมนเพศหญิง นึ่จึงเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำไมเวลาเราลดน้ำหนักพร้อมๆ กัน แต่ทำไมผู้ชายจึงลดน้ำหนักได้เร็วกว่าและเห็นผลได้มากกว่า เพราะฮอร์โมนเพศชายจะสั่งให้ร่างกายดึงเอาไขมันไปใช้ได้มากกว่า กักเก็บไขมันใหม่น้อยกว่าหญิงนั้นเอง

แล้วกล้ามเนื้อมีผลอย่างไรกับการลดน้ำหนัก

กล้ามเนื้อในร่างกายนั้นหลังจากรับคำสั่งจากฮอร์โมนเพศแล้ว มันก็จะเป็นตัวดึงไขมันไปเผาผลาญเป็นพลังงานตามคำสั่งของฮอร์โมนเพศนั้นเอง ใครที่มีกล้ามเนื้อมากกว่าใน
บริเวณไหนของร่างกาย สัดส่วนบริเวณนั้นก็จะกระชับ ไม่หย่อนคล้อย ดังนั้นหากเรามีการบริหารกล้ามเนื้อทุกๆ วัน เช่น การเกร็ง, การยืด เหยียด หรือการใช้แรงในจุดใดจุดหนึ่งบ่อยๆ ร่างกายในบริเวณนั้นก็จะค่อยๆ สร้างกล้ามเนื้อขึ้นมา และจะค่อยๆ กระชับเข้ารูปในที่สุด

ฮอร์โมนเพศมีผลต่อการสร้างกล้ามเนื้อหรือไม่

มีผลแน่นอนครับ โดยฮอร์โมนเพศชายจะมีผลทำให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อได้มากกว่า สร้างได้เร็วกว่า จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นผู้ชายที่ร่างกายแข็งแรงดี สามารถเล่นกล้าม
แล้วกล้ามขึ้นเร็วกว่าผู้หญิง ยกเว้นในกรณีที่ผู้ชายคนนั้นมีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่า เขาก็จะมีรูปร่างที่อ้อนแอ่นมากกว่า แขน ขา เรียวแบบผู้หญิงน้ันเอง

การที่ผู้ชายจะมีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าเพศชายเอง สามารถเป็นได้ทั้งทางธรรมชาติ (มีความผิดปกติทางร่างกาย) และการกินฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มเติมเข้าไป (พวกเพศที่สามชอบกินยาคุม ซึ่งยาคุมมันมีฮอร์โมนเพศหญิงปริมาณที่สูงมาก) เมื่อมีฮอร์โมนเพศหญิงสูงกว่าเป็นเวลานานๆ ร่างกายก็จะค่อยๆ กลายเป็นแบบผู้หญิงไปด้วย

แล้วผู้หญิงจะสามารถเล่นกล้ามและลดน้ำหนักให้เร็วแบบผู้ชายได้ไหม

ได้ครับ แต่มันจะยากกว่า และใช้เวลานานกว่า เนื่องจากโดยพื้นฐานร่างกายแล้ว ร่างกายผู้หญิงจะสร้างฮอร์โมนเพศชายได้ในปริมาณที่น้อยมาก ในขณะที่หน้าที่หลักของฮอร์โมนเพศหญิงนั้นมีไว้สำหรับเตรียมความพร้อมของร่างกายเมื่อร่างกายต้องเริ่มตั้งครรภ์ นอกจากนั้นฮอร์โมนเพศหญิงเองยังสั่งการให้ร่างกายนำไขมันไปเผาผลาญต่ำกว่าฮอร์โมนเพศชาย เนื่องจากโดยพื้นฐานแล้วร่างกายของผู้หญิงถูกออกแบบมาเพื่อกักเก็บไขมันไว้เตรียมพร้อมเพื่อการตั้งครรภ์ ทำให้สะโพก, ต้นขา, ต้นแขน ฯลฯ ของผู้หญิง สามารถขยายขนาดได้เร็วกว่าหากไม่ออกกำลังกายเพื่อกระชับกล้ามเนื้อเอาไว้

ทางแก้สำหรับสาวๆ ที่อยากลดน้ำหนัก ต้องทำอย่างไร

หลายคนแก้ไขปัญหานี้แบบผิดวิธีด้วยการไปฉีดฮอร์โมนเพศชายเพิ่ม แต่สิ่งที่ได้นั้นมันกลับไม่ได้ผลในการลดน้ำหนัก แต่หากคุณต้องการลดน้ำหนักให้ได้อย่างรวดเร็ว สิ่งที่คุณ
ต้องให้ความสำคัญไม่ใช่เรื่องฮอร์โมนเพศชาย แต่อยู่ที่อาหารการกินในแต่ละมื้อ ในแต่ละวัน ที่คุณบรรจงยัดมันเข้าไปในท้องของคุณต่างหาก!!!

คุณกินมาก กินเก่ง เพราะฮอร์โมนเพศเป็นตัวกำหนด อันนี้มีส่วนถูก ยิ่งช่วงประจำเดือนใกล้มา คุณจะยิ่งอยากกินโน้นนี่นั้น อันนี้เป็นสิ่งที่ธรรมชาติทำให้คุณเป็น แต่สิ่งที่คุณทำคือ การเอาอาหาร ขนม น้ำอัดลม ฯลฯ เข้าปากตามความอยากนั้นเอง

ทางแก้ของปัญหาลดน้ำหนักช้าในเพศหญิงจึงควรเริ่มจากการใส่ใจในอาหารแต่ละคำที่กินเข้าไป ใช้การคำนวนแคลอรี่ว่าวันนี้คุณทานอาหาร ขนม เครื่องดื่มไปกี่แคลอรี่แล้วก็ได้ การบวกเลขง่ายๆ ในแต่ละวันไม่ได้ทำให้เวลาของคุณหดหายไปเท่าไรหรอกครับ และถ้าคุณทำได้ สิ่งที่มันจะหดหายไปแน่ๆ ก็คือพุงของคุณนั้นเอง

ครั้งต่อไปอย่าท้อใจที่เห็นผู้ชายลดน้ำหนักได้เร็วกว่าเรา แต่ขอบอกว่า เมื่อผู้ชายแก่ตัวลงแล้ว ระดับการผลิตฮอร์โมนเพศชายก็จะลดลงด้วย ทำให้เขาดึงไขมันไปเผาผลาญได้
น้อยลง ผู้ชายในวัยกลางคนจนถึงแก่ที่มีปัญหาระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำจึงเริ่มมีปัญหาน้ำหนักตัวเกิน และต้องใช้เวลาในการลดน้ำหนักนานกว่าสมัยที่ตัวเองเป็นวัยรุ่นนั้นเอง

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง