Home : พื้นฐานการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง : ทำไมเวลาลดน้ำหนักมักอยากจะกินขนม

ทำไมเวลาลดน้ำหนักมักอยากจะกินขนม

หมวดหมู่ พื้นฐานการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

ทำไมเวลาลดน้ำหนักมักอยากจะกินขนมหลายคนเมื่อกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักนั้น พวกเขามักจะใช้การควบคุมอาหารโดยเลือกทานอาหารแค่เพียงอาหารจานหลัก, ผลไม้ที่เน้นกากใย และลดจำนวนแป้ง, น้ำตาล หรือพวกขนมหวานทั้งหลายลงอย่างมาก ยิ่งบางคนกังวลเรื่องน้ำหนักมากจนเพิ่มความเครียดให้กับร่างกายเข้าไปอีกโดยไม่รู้ตัว พอเวลาผ่านไปพวกเขาเหล่านี้ก็จะรู้สึกว่าอยากกินขนมหวาน, ขนมปัง หรืออาหารประเภทแป้งมากกว่าตอนช่วงที่ไม่ลดน้ำหนักเสียอีก

ทำไมเราถึงอยากกินขนม หรืออยากกินอาหารที่มีแป้งมากๆ ในช่วงลดน้ำหนัก

เนื่องจากโดยปกติแล้ว หากร่างกายของเรามีความเครียด จะทำให้ร่างกายขาดสารเซราโทนิน (Serotonin) ซึ่งสมองจะผลิตสารเซราโทนินนี้ขึ้นโดยต้องมีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนสำคัญ

หน้าที่หลักของเซราโทนินคือการควบคุมความอยาก ความหิว และช่วยทำให้รู้สึกมีความสุข สังเกตได้ง่ายๆ ว่าหลังจากมื้ออาหารที่เรากินอาหารประเภทแป้งมากๆ หลังจากนั้นประมาณ 20-30 นาที นอกจากจะอิ่มแล้ว เราจะรู้สึกสบายใจผ่อนคลายมากกว่าการกินอาหารประเภทอื่น

และเนื่องจากสารเซราโทนินจะถูกสร้างขึ้นจากสมองโดยใช้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ แต่เมื่อเรากำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก โดยใช้วิธีควบคุมอาหารประเภทแป้ง หรือบางคนใช้วิธีลดแป้ง, ลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตลงจนถึงระดับต่ำ ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างสารเซราโทนินได้มากพอ และบางครั้งเรายังมีความเครียดเพิ่มเติมอีกในแต่ละวัน ในขณะที่เซราโทนินก็น้อยลงอีก ทำให้ร่างกายเกิดความอยากกินอาหาร โดยเฉพาะพวกแป้ง, ขนมปังต่างๆ เพิ่มขึ้นมากกว่าเวลาที่เราไม่ได้ลดน้ำหนักเสียอีก

ดังนั้นความอยากกินอาหาร อยากกินขนม หรือเมนูประเภทแป้ง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่เรากำลังลดน้ำหนักนั้น ไม่ใช่เพราะเราอยากกิน แต่เป็นเพราะร่างกายต้องการสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเพื่อสร้างสารเมราโทนินต่างหาก ยิ่งคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีโลคาร์บด้วยแล้ว ร่างกายก็จะยิ่งเกิดความอยากมากขึ้น และหลายคนที่ไม่รู้เรื่องนี้ก็กลับคิดเอาเองว่า ถ้าเราเผลอไปกินขนมก็จะทำให้การลดน้ำหนักที่ได้พยายามมาตลอดนั้นเสียเปล่า กลายเป็นว่าตัวเรากลับมาลงโทษตัวเราเองซะงั้น!

แล้วจะแก้ไขอย่างไรเมื่ออยากกินขนมเวลาลดน้ำหนัก

ทางแก้คือ หากเราไม่อยากกินขนมหรือเมนูที่มีแป้งเยอะๆ เพราะกลัวว่าแคลอรี่จะเยอะเกิน ก็สามารถใช้ผักและผลไม้ที่มีแคลอรี่น้อยแต่มีคาร์โบไฮเดรตมากมาทดแทน เช่น ส้มโอ, ข้าวโพดต้ม เป็นต้น

การจะหักดิบไม่กินขนมหรืออาหารเมนูประเภทแป้งเลย บางคนทำได้ บางคนทำไม่ได้ และเมื่อทำไม่ได้ก็จะยิ่งทำให้กำลังใจในการลดน้ำหนักลดน้อยลงไปอีก ดังนั้นเราขอแนะนำว่า หากคุณกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก และเกิดอาการอยากกินขนม หรือเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตจริงๆ คุณก็สามารถกินได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด แต่ขอให้กินแค่พอหายอยากก็พอ หากผ่านไป 20-30 นาทีแล้วยังรู้สึกอยากกินอีก ก็ค่อยทานเพิ่มได้อีกเล็กน้อย ไม่ควรกินทีเดียวเยอะๆ เพราะจะเป็นการตบะแตกมากกว่าการกินเพื่อให้หายอยาก

นอกจากนั้นคุณควรที่จะลดความเครียดด้วยการพักผ่อนหย่อนใจบ้าง เมื่อลดความเครียดลงได้ การพึ่งพาสารเซราโทนินก็น้อยลง ดังนั้นคุณอาจจะฟังเพลงที่ช่วยทำให้ผ่อนคลาย, ไปนอนอาบน้ำหรือแช่น้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลาย ฯลฯ หรือทำยังไงก็ได้ให้ลดความเครียดเพื่อไม่ให้สมองต้องใช้สารเซราโทนินมากนั้นเอง

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง