Home : เคล็ดลับการลดน้ำหนัก : 8 วิธีลดพุงง่ายๆ แต่ได้ผล

8 วิธีลดพุงง่ายๆ แต่ได้ผล

หมวดหมู่ เคล็ดลับการลดน้ำหนัก

8 วิธีลดพุงง่ายๆ แต่ได้ผลคุณเคยสังเกตไหมว่า บางครั้งร่างกายของเรานั้น ไม่ได้อ้วนหรือมีน้ำหนักตัวที่เกินมาตราฐาน แต่กลับมีหน้าท้อง หรือมีพุงที่หย่อนคล้อย ไม่กระชับ ซึ่งอาการเหล่านี้ บ่อยครั้งพุงของเราที่มันป่องออกมานั้น มันไม้ได้เป็นลักษณะของไขมันที่แข็งเป็นก้อน แต่กลับมีลักษณะเหมือนพุงปลิ้นนิ่มๆ หยุ่นๆ ชั่วคราว เช่น ช่วงตื่นนอนตอนเช้า หรือหลังการกินมื้ออาหาร ซึ่งเราสามารถลดพุงแบบนี้ได้ง่ายกว่าคนที่มีปัญหาพุงยื่น (แต่เป็นพุงแข็งๆ เป็นก้อนไขมันแล้ว)

ทำไมพุงเราถึงยื่นออกมาเยอะจัง?

หากคุณกินอาหารและน้ำเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย โดยปกติแล้วพุงของคุณจะไม่ยื่นหรือขยายออกมามาก แต่เมื่อไรที่คุณเริ่มสังเกตว่า พุงของคุณเริ่มขยับล้ำหน้าเกินเส้นขอบกางเกงหรือกระโปรงออกมาเมื่อไร นั้นคือสัญญาณเตือนเริ่มแรกแล้วว่า คุณกำลังกินอะไรผิดไป หรือกินมากเกินไปหรือเปล่า

ซึ่งโดยปกติแล้วหน้าท้องที่ป่องยื่นล้ำเส้นขอบกางเกงหรือกระโปรงออกมานั้น จะมีหลายประเภท เช่น เป็นไขมันส่วนเกินที่มาจากการกินอาหารมากเกินไป และสะสมแบบนี้มาเป็นเวลานานพอสมควร พุงที่ยื่นออกมาในลักษณะนี้ จะมีลักษณะแข็งตัว

ในขณะที่บางครั้งพุงที่ยื่นออกมาอาจจะไม่ใช่ไขมันทั้งหมด บางครั้งพุงที่เราเห็นว่ามันยื่นออกนั้น เกิดจากการที่ภายในช่องท้องของเรามีลมเยอะ หรือมีการขยายตัวหลังจากการกินมื้อใดมื้อหนึ่งแล้วมีลมในช่องท้อง ซึ่งลมในช่องท้องพวกนี้เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

 • เกิดจากการที่ร่างกายปฏิเสธอาหาร กินอาหารไปแล้วไม่ย่อย ทำให้เกิดอาการท้องอืด รวมไปถึงกรณีคนที่แพ้อาหารแบบแฝง คือไม่รู้ว่าตัวเองแพ้อาหารชนิดนี้ ไม่แสดงอาการแพ้อย่างรุนแรง (พวกผื่นแดงต่างๆ) ให้เห็น เมื่อเรากินอาหารประเภทนี้เข้าไป ร่างกายจะไม่ย่อย หรือเกิดปฏิกิริยาตอบกลับกับอาหารบางชนิด ทำให้ท้องอืด มีลมในกระเพาะอาหาร
 • ท้องผูก เพราะดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือกินอาหารที่มีกากใยอาหารน้อย รวมถึงบางคนมีภาวะการดูดซึมอาหารไม่ดี ทำให้เกิดปัญหาท้องผูกเรื้อรังได้ สังเกตได้ว่า หากใครที่เพิ่งถ่ายหนักออกไปแล้ว พุงที่ยื่นออกมายุบหายไปเกือบทุกครั้ง แสดงว่าพุงของคุณกำลังมีปัญหาเพราะมาจากอาการท้องผูกของคุณนั้นเอง
 • ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือชอบทานอาหารรสเค็ม อาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อระบบเลือดและระบบต่างๆ ภายในร่างกาย บางคนกินเค็มมาก ทำให้เกิดปัญหาการบวมน้ำในร่างกาย
 • เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้ประสิทธิภาพในการย่อยอาหารทำได้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งจะส่งผลเป็นลูกโซ่ต่อทำให้ท้องผูก ท้องอืดมีแก๊ซในกระเพาะ
 • กินอาหารคำใหญ่ ทำให้มีลมเข้าไปในช่องท้องมาก
 • กินอาหารที่มีแก๊ซเยอะ เช่น ถั่ว เป็นต้น

แล้วจะลดพุงแบบง่ายๆ ได้อย่างไร

การจะแก้ไขให้พุงยุบ หน้าท้องกลับมาแบนราบเหมือนเดิมได้นั้น เราต้องแก้ที่ต้นเหตุทีละข้อดังนี้

 1. ลดปริมาณอาหารที่กินแล้วทำให้มีลมในท้องเยอะ เช่น ข้าวสาลี, ถั่ว รวมถึงเนื้อสัตว์บางชนิดที่ต้องใช้เวลาย่อยนานกว่า อย่างเช่น เนื้อวัว เป็นต้น ซึ่งอาจจะเน้นกินอาหารประเภทผัก ผลไม้ แทน
 2. ป้องกันการท้องผูกโดยทานผัก ผลไม้ให้มากแทน
 3. ลดอาหารเค็ม และงดดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้บวมน้ำและท้องอืด
 4. ทานอาหารที่ช่วยขับปัสสาวะตามธรรมชาติ เช่น ขึ้นฉ่าย หัวหอม หรือใบพาร์สลี่ย์
 5. กินแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมทุกวัน ซึ่งแคลอเซียมจะสามารถช่วยลดอาการบวมน้ำได้ในระดับหนึ่งด้วย
 6. ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน กรณีที่เป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย หรือต้องสูญเสียเหงื่อมากในแต่ละวัน ควรเพิ่มปริมาณการดื่มน้ำให้เพียงพอด้วย โดยแบ่งเป็นดื่มทีละน้อยแต่ดื่มบ่อยๆ
 7. ค่อยๆ ทานอาหาร ไม่ควรรีบกินเกินไป เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน เวลากินอาหารเฉลี่ยต่อมื้อควรใช้ประมาณ 20 นาที เคี้ยวอาหารอย่างน้อย 15-20 ครั้งต่อคำแล้วค่อยกลืน เพื่อลดภาระการทำงานหนักของกระบวนการย่อยอาหาร
 8. ออกกำลังกายกระชับไขมันหน้าท้อง เพื่อให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องเพิ่มขึ้น จะทำให้พุงที่หย่อนคล้อยกระชับขึ้นและหายไปในเวลาไม่นาน

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง