Home : เคล็ดลับการลดน้ำหนัก : กินพริกลดความอ้วนได้จริงหรือ?

กินพริกลดความอ้วนได้จริงหรือ?

หมวดหมู่ เคล็ดลับการลดน้ำหนัก

กินพริกลดความอ้วนได้จริงหรือสมุนไพรที่เคยชินคุ้นตากับคนไทยมานานก็คือ พริก นั้นเอง ซึ่งพริกนั้นถูกนำมาใช้ประโยชน์ทั้งทางยาและนำมาปรุงเป็นอาหารไทยหลากหลายเมนู ซึ่งในปัจจุบันเริ่มมีสารสกัดจากพริกที่อ้างว่าสามารถลดน้ำหนักได้ กระชับสัดส่วน ลดพุงได้จากการกินสารสกัดจากพริก ทั้งหมดนี้คือเรื่องจริงหรือแค่คำโฆษณาหลอกลวงเท่านั้น

ในพริกมีอะไรถึงอ้างว่าลดความอ้วนได้?

โดยทั่วไปพริกทุกชนิดจะมีวิตามินซี สามารถช่วยขยายเส้นเลือดในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น และมีส่วนช่วยระบบขับถ่าย
และในพริกยังมีวิตามินเอซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งช่วยสร้างภูมิต้านทาน ทำให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรง ผิวหน้าและปัญหาจุดด่างดำดีขึ้นอีกด้วย

นอกจากวิตามินแล้ว ในพริกยังมีสาร Capsaicin และ Oleoresin และกรด Ascorbic acid ซึ่งสาร Ascorbic acid นี่เองที่มีบทบาทสำคัญในการลดความอ้วน เพราะว่ามันสามารถช่วยให้ไขมันถูกเผาผลาญกลายเป็นพลังงานได้ดี ดังนั้นหากใครที่เป็นคนที่ร่างกายมีการเผาผลาญต่ำ การกินพริกเข้าไปบ่อยๆ ก็จะช่วยให้ร่างกายปรับตัวได้ดีขึ้น

พริกช่วยให้เราลดความอ้วนได้อย่างไร?

หลักจากที่ร่างกายได้กินพริก หรือกินสารสกัดจากพริกเข้าไปแล้ว ร่างกายจะได้รับกรด Ascorbic acid ทำให้ร่างกายสามารถนำไขมันไปเผาผลาญเป็นพลังงานได้ดีขึ้น หากเราควบคู่กับการควบคุมอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารน้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน โดยมีพริกเป็นตัวเสริมช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ในไม่ช้าเราก็จะสามารถลดความอ้วนได้อย่างเป็นธรรมชาติ พริกมีคุณสมบัติเด่นๆ ที่ออกฤทธิ์ในด้านการช่วยลดน้ำหนักก็คือ ทำให้ร่างกายสร้างกรดไขมันน้อยลง

แล้วต้องกินพริกแค่ไหนถึงจะลดความอ้วนได้?

การกินพริกมากๆ ในแต่ละวันนั้นจากมื้ออาหารนั้น ถึงแม้ว่าอาหารไทยแท้ๆ เกือบทุกชนิดต้องมีส่วนผสมของพริกลงไปไม่มากก็น้อย หากต้องการเห็นผลในการลดความอ้วน เราคงต้องกินพริกมากเป็นกิโลกรัมต่อวันกว่าจะได้สารสกัดจากพริกในปริมาณที่พอเหมาะ ดังนั้นหากเราต้องการลดความอ้วนด้วยพริกจริงๆ เราขอแนะนำว่าควรจะทานพริกในรูปแบบของสารสกัดจะดีกว่า

นอกจากนั้นหากเรากินพริกหรือสารสกัดจากพริกในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะเกิดผลเสียทำให้ปวดท้อง หรือท้องเสียได้ และความเผ็ดที่จะมีผลต่อการลดความอ้วนต้องมี
ปริมาณความเผ็ดเยอะพอสมควร หากไม่เผ็ดจะไม่ช่วยลดความอ้วนเท่าไรนัก

แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีการระบุเป็นรายงานที่รับรองว่า เราต้องกินพริกหรือสารสกัดจากพริกในปริมาณเท่าไรต่อวันถึงจะมีผลต่อการลดความอ้วน แต่เมื่อเรากินพริกในระดับที่
พอเหมาะ กระเพาะอาหารและลำไส้จะดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น ทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็วและนานขึ้น ทำให้ปัญหากินมาก กินจุกจิกแล้วอ้วน ลดลดน้อยลงในที่สุด ซึ่งถ้าวันไหนเรากินพริกมากเกินไปก็จะเกิดอาการปวดท้องหรือท้องเสีย ก็เป็นอาการเบื้องต้นว่าเรากินพริกมากเกินไปนั้นเอง

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง