Home : เคล็ดลับการลดน้ำหนัก : กินผงบุกจะลดน้ำหนักได้จริงหรือ

กินผงบุกจะลดน้ำหนักได้จริงหรือ

หมวดหมู่ เคล็ดลับการลดน้ำหนัก

กินผงบุกจะลดน้ำหนักได้จริงหรือหลายปีก่อนเชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องพืชสมุนไพรที่ชื่อว่า ผงบุก ซึ่งถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการลดน้ำหนักกันมาบ้าง ในปัจจุบันมีผู้ผลิตอาหารเสริมหลายรายนำผงบุกมาสกัดเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในการลดน้ำหนักกันมาก แต่กินผงบุกแล้วมันจะลดน้ำหนักได้จริงหรือ กินแล้วจะผอมได้ถาวรไหม กินแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบครับ

ผงบุกคืออะไร?

ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักกับผงบุกกันก่อน ผงบุกนั้นมาจากพืชที่ชื่อว่า บุก โดยบุกนั้นเป็นพืชที่มีลักษณะการเจริญเติบโตใกล้เคียงกับเผือก ซึ่งในประเทศไทยมีบุกอยู่หลายชนิด หลายสายพันธุ์ บางชนิดมีรสขม บางชนิดมีพิษ หากนำมากินโดยไม่ต้มหรือปรุงให้สุกอาจจะเกิดอาการคันได้

ผงบุกทำงานอย่างไรกับการลดน้ำหนัก?

บุกประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เมื่อเราเอาผลบุกมาสกัดแป้งของบุกออกมา จะมีสารกลูโคแมนแนน (Glucomannan) ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เองที่มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้ดีมาก สามารถดูดซับน้ำแล้วขยายตัวออกได้ ร่างกายของเราสามารถย่อยสลายกลูโคแมนแนนได้แต่ใช้เวลานานกว่า ซึ่งคาร์โบไฮเดรตที่สกัดจากบุกนี้ให้พลังงานและสารอาหารที่ต่ำมากกว่าคาร์โบไฮเดรตจากอาหารประเภทอื่นๆ นอกจากนั้นบุกเองยังมีไฟเบอร์เป็นจำนวนมาก ทำให้กินแล้วระบบขับถ่ายจะทำงานได้ดีขึ้น

เมื่อร่างกายต้องใช้เวลานานกว่าในการย่อยคาร์โบไฮเดรต จึงทำให้หลายคนรู้สึกว่า อิ่มนาน และกินอาหารได้น้อยลง เมื่อเรากินอาหารที่มีส่วนผสมจากผงบุกเข้าไป นอกจากจะทำให้อิ่มเร็วกว่า อิ่มนานกว่าแล้ว ยังทำให้ลดความอยากของอาหารได้อีกด้วย

เมื่อความอยากลดลง (เพราะร่างกายต้องใช้เวลานานในการย่อย) จึงทำให้เรากินอาหารหรือขนมจุกจิกอื่นๆ ได้น้อยลงในแต่ละวัน เมื่อเรากินน้อย พลังงานที่ได้รับจากอาหารก็น้อยลง สุดท้ายร่างกายก็จะเอาไขมันที่สะสมไว้มาเผาผลาญชดเชยเป็นพลังงานที่ขาดหายไปนั้นเอง

สรุปการทำงานของผงบุกกับการลดน้ำหนัก

ความจริงแล้วการลดน้ำหนักโดยการกินผงบุกหรือผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากบุกนั้น บุกไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการลดน้ำหนัก แต่บุกทำให้คนกิน รู้สึกอิ่มนานขึ้น ทำให้มื้ออาหารต่อ
ไปกินอาหารได้น้อยลง กินจุกจิกน้อยลง แคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละมื้อและต่อวันจึงน้อยลงไปด้วย และเมื่อร่างกายไดรับแคลอรี่น้อยกว่าที่ต้องการใช้ ร่างกายจะเผาผลาญไขมันออกมาเป็นพลังงานทดแทน ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้เองอย่างช้าๆ ไม่ต้องหักโหมนั้นเอง

ผงบุกวันนี้มีในผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง?

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการหลายรายได้ทำการสกัดบุกให้กลายเป็นแป้งหัวบุก เพื่อนำไปทำเป็นเส้นหมี่ หรือนำไปพัฒนาเป็นวุ้นเส้นบุก หรือทำเป็นวุ้นบุกก้อนเพื่อนำไปประกอบอาหาร บางรายนำผงบุกไปทำเป็นเครื่องดื่มบุกผงใส่ขวดเพื่อสะดวกในการกิน หรือแม้แต่ขนมก็ยังมีการนำผงบุกไปทำเป็นขนมผงบุกเช่นกัน นอกจากนั้นบางคนก็กินบุก (ก้านและใบ) กับน้ำพริกต่างๆ (กินแทนผักลวกจิ้มต่างๆ ได้) รวมถึงบางรายก็สกัดผงบุกออกมาเป็นแคปซูลทำในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น

กินผงบุกหรือบุกเพื่อลดน้ำหนักจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า?

บุคเริ่มได้รับความนิยมใช้ในการลดน้ำหนัก เพราะเวลากินบุกเข้าไปแล้วนั้นมันจะไปพองในท้อง ทำให้อิ่มนานกว่ากินแป้งอย่างอื่นหรือข้าว บุกยังช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลใน
ร่างกาย ดังนั้นหากเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือด รวมถึงปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ แนะนำว่า ก่อนจะกินผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควรปรึกษากับคุณหมอก่อนเสมอ หากคุณมีปัญหาสุขภาพอยู่อย่าเพิ่งซื้อบุกมากินเองยนะครับ ถามหมอสักนิดก่อนเพื่อความปลอดภัย เพราะโรคหรืออาการเจ็บป่วยของแต่ละคนทางเราไม่สามารถบอกได้ว่า มันเหมาะกับบุกหรือไม่นะครับ

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อเรากินผงบุกเข้าไปคือ

  1. บางคนหิว หรืออ่อนเพลีย ซึ่งอาจจะเกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดน้อยลง เพราะบุกจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง บางคนอาจจะรู้สึกอ่อนเพลียได้
  2. หิวน้ำมากกว่าเดิม
ผลข้างเคียงเหล่านี้อันตรายไหม?

ก็อย่างที่บอกไปตอนต้น หากคุณมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ควรปรึกษาคุณหมอก่อน แต่หากร่างกายแข็งแรง อาการเหล่านี้มักจะเป็นช่วงแรกของการกินบุก นอกจากนั้นคุณห้ามอดอาหาร แต่ควรกินอาหารให้ครบมื้อ แต่ถ้าไม่อยากอาหาร ให้กินแต่น้อยในมื้อนั้นๆ เพราะคุณแค่อิ่ม แต่ร่างกายของคุณยังคงต้องการสารอาหารอื่นๆ เหมือนเดิม การอด
อาหารจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาภายหลัง

โปรดจำไว้ว่า การกินบุกเพื่อลดน้ำหนักนั้น มันมีไว้เพื่อลดความอยาก และอิ่มนานขึ้นเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าให้คุณอดอาหารในมื้อต่อๆ ไปนะครับ

ต้องกินบุกนานแค่ไหนถึงจะลดน้ำหนักได้?

หัวใจสำคัญของการลดน้ำหนักด้วยการกินบุกคือ กินบุกเพื่อให้อิ่มเร็ว ลดความอยาก กินอาหารมื้อปกติและระหว่างวันได้น้อยลง หลังจากนั้นเมื่อร่างกายใช้พลังงานมากกว่าที่ได้รับจากอาหารในแต่ละวัน ร่างกายจะไปดึงไขมันมาเผาผลาญเป็นพลังงานทดแทน นี่คือหลักการลดน้ำหนักของการกินบุก

ดังนั้นเราไม่สามารถการันตีหรือระบุเป็นวัน เดือน ปี ได้ชัดเจนให้กับทุกคน แต่ตามหลักการแล้ว หากคุณกินน้อยลงกว่าเดิม ร่างกายจะทดแทนพลังงานส่วนที่ขาดด้วยไขมันสะสม ซึ่งหากเป็นไปตามกลไกธรรมชาติ น้ำหนักตัวของคุณน่าจะลดลงได้ประมาณ 1 กิโลกรัมภายใน 3-4 สัปดาห์ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมของแต่ละคนว่าใช้พลังงานไปมากน้อยแค่ไหน รวมถึงอาหารที่กินในแต่ละวันด้วย

การลดน้ำหนักด้วยการกินบุกนั้น นอกจากจะเป็นการลดน้ำหนักแบบธรรมชาติ ไม่หักโหมร่างกายเกินไปแล้ว ยังทำให้คุณค่อยๆ ปรับพฤติกรรมการกินในแต่ละวันอีกด้วย เมื่อนิสัยการกินเราเปลี่ยน รูปร่างและน้ำหนักของเราจะค่อยๆ เปลี่ยนเองตามธรรมชาติ ซึ่งหากลดน้ำหนักได้ 1 กิโลกรัมต่อ 1 เดือน ผมว่าก็โอเคนะ ไม่ต้องอดอาหาร หรือต้องกินเมนูประหลาดๆ แค่เปลี่ยนวัตถุดิบจากเดิมที่เป็นแป้ง มาเป็นแป้งที่สกัดจากบุก เท่านั้น

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง