Home : เคล็ดลับการลดน้ำหนัก : กินน้ำและเนื้อลูกสำรองลดน้ำหนักได้จริงหรือ

กินน้ำและเนื้อลูกสำรองลดน้ำหนักได้จริงหรือ

หมวดหมู่ เคล็ดลับการลดน้ำหนัก

กินน้ำและเนื้อลูกสำรองลดน้ำหนักได้จริงหรือลูกสำรองและน้ำสำรองน่าจะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้างสำหรับใครที่กำลังต้องการลดน้ำหนักอยู่ เพราะเสียงเล่าลือว่ามันสามารถช่วยลดพุงได้จนได้ฉายาว่าเป็นพืช พุงทะลาย เพราะลดพุงได้ดีมาก แม้ว่าในปัจจุบันกระแสของน้ำสำรองและเนื้อลูกสำรองจะลดลงไปมากแล้ว แต่คนที่อยากลดน้ำหนักนั้นจะสามารถใช้น้ำและเนื้อลูกสำรองมาช่วยให้เราลดความอ้วนได้จริงหรือ

ลูกสำรองคืออะไร?

ลูกสำรองได้มาจากต้นสำรอง ซึ่งต้นสำรองเป็นพืชสมุนไพรไทยที่ปัจจุบันเริ่มเหลือน้อยลง เพราะจากความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงชาวจีนเริ่มนิยมสั่งลูกสำรองจากไทยไปทำเป็นยาบำรุงร่างกาย ซึ่งจากความนิยมในช่วงก่อนหน้านี้ ทั้งเอาไปทำยาและเอาคุณสมบัติเด่นๆ ของลูกสำรองไปใช้ทำน้ำสำรองและเอาเนื้อสำรองไปกินเพื่อลดน้ำหนัก ทำให้มียอดสั่งซื้อลูกสำรองเยอะมากในขณะที่ลูกสำรองนั้นมักจะเก็บจากธรรมชาติไม่ได้ปลูกเอง และการเก็บลูกสำรองจากต้นนั้นทำได้ยาก (เพราะต้นสำรองสูงเฉลี่ย 40-45 เมตร) คนไทยมักง่ายหลายคนจึงเลือกใช้การตัดต้นสำรองแล้วเก็บเอาลูกสำรองมาขาย ทำให้ปริมาณของต้นสำรองลดลงเป็นจำนวนมาก

ทางแพทย์แผนโบราณ นิยมนำต้นสำรองไปปรุงเป็นยารักษาอาการป่วย เพราะต้นสำรองสามารถใช้ทำยาได้ทุกส่วน (ใบ, ราก, แก่น, เปลือกต้น และผลเมล็ด) ในการนำไปทำเป็นยารักษาอาการป่วยต่างๆ

ลูกสำรองมีคุณสมบัติอะไรดี?

ในลูกสำรองนั้น เนื้อของมันจะมีคุณสมบัติพองตัวได้ดีในน้ำ ให้พลังงานต่ำ และยังช่วยกระตุ้นให้ตับสร้างน้ำดีมากขึ้น ซึ่งน้ำดีจะถูกผลิตออกมานั้น ต้องมีคลอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบด้วย เมื่อตับถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำดีมากขึ้น ระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกายก็จะลดลงเพราะถูกตับดึงไปใช้เป็นส่วนประกอบน้ำดี

น้ำดีจะมีส่วนช่วยย่อยสลายไขมัน ถ้าร่างกายมีน้ำดีน้อย ไขมันก็จะย่อยสลายได้น้อย ทำให้เกิดโรคโลหิตจาง และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ต่ำลง ที่ไม่ละลายเลือด นอกจากนั้นน้ำดียังมีส่วนในการดึงไขมันสะสมมาเผาผลาญ

กินเนื้อและน้ำลูกสำรองแล้วจะลดความอ้วนได้ยังไง?

จากคุณสมบัติเด่นๆ ของลูกสำรองคือ พองตัวได้ในน้ำ กระตุ้นน้ำดีให้ทำงานได้ดีมากขึ้นในการย่อยไขมัน พลังงานต่ำ ดังนั้นหลายคนจึงเอาเนื้อและน้ำสำรองมากินก่อนอาหาร เพื่อให้มันพองในท้อง และคอยกระตุ้นน้ำดี

เมื่อเรากินอาหารหลังจากกินน้ำสำรองไปก่อนสัก 15-30 นาที เราจะรู้สึกว่ากินอาหารได้น้อยลง อิ่มเร็วขึ้น (เพราะเนื้อลูกสำรองไปพองบานในท้องรอแล้ว) เมื่อร่างกายกินอาหารมื้อปกติลงไป ร่างกายจะผลิตน้ำดีมากขึ้น (เพราะถูกเนื้อและน้ำลูกสำรองกระตุ้น) ทำให้สามารถย่อยไขมันในมื้ออาหารนั้นๆ ได้ดีขึ้น

เมื่อร่างกายกินน้อยลง ย่อยไขมันได้ดีขึ้น รับไขมันใหม่น้อยลง พลังงานที่ได้ก็ต่ำ ทำให้ในระยะยาวจะสามารถลดน้ำหนัก หรือ ลดพุงได้แบบธรรมชาติ

ต้องกินน้ำสำรองมากแค่ไหนถึงจะลดน้ำหนักได้?

โดยปกติน้ำสำรองที่วางขาย มักจะเติมน้ำตาลเพื่อปรับรสชาติ เพราะปกติแล้วน้ำสำรองจะจืดๆ ออกจะเฝือนๆ ด้วยซ้ำ การเติมน้ำตาลในน้ำสำรองแล้วดื่มนั้นอาจจะไม่สามารถลดน้ำหนักได้ เพราะร่างกายยังได้รับน้ำตาลอยู่ดี

การกินน้ำสำรองและเนื้อสำรอง (เอาเนื้อสำรองที่แช่น้ำ ไปประกอบอาหาร) เพื่อหวังผลในการลดน้ำหนักนั้น หลักการก็จะคล้ายๆ กับการกินผงบุกหรือเม็ดแมงลักตามที่เราเคยบอกไว้ในบทความก่อนหน้านี้ ซึ่งหลักการง่ายๆ ของมันคือ กินก่อนอาหารให้เนื้อสำรองไปบานในท้อง เมื่อบานในท้องก็จะอิ่มเร็วขึ้น กินน้อยลง และร่างกายสร้างน้ำดีมากขึ้น ย่อยสลายไขมันได้ดีขึ้น ทำให้ในระยะยาวจะสามารถลดน้ำหนักและลดพุงได้อย่างง่ายๆ

ปริมาณที่เหมาะสมในการกินเนื้อลูกสำรองของแต่ละคนนั้น บอกได้ยากเหมือนกัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วกรณีที่กินเนื้อลูกสำรองเป็นอาหาร สามารถใช้ลูกสำรอง 3-5 ลูกไปแช่น้ำแล้วลอกเอาเนื้อที่พองออกมา (ลอกออกมาแล้วล้างน้ำให้สะอาด) ก็น่าจะเพียงพอต่อมื้ออาหาร

แต่หากต้องการต้มดื่มแทนน้ำตลอดวัน ก็สามารถใช้ลูกสำรอง 10-20 ลูกแช่น้ำแล้วต้ม จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางเอาเฉพาะน้ำ เก็บไว้ทานได้เช่นกัน

แล้วต้องกินเนื้อลูกสำรองนานแค่ไหนถึงจะลดความอ้วนได้?

ระยะเวลาเห็นผลนั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนเนื้อลูกสำรองที่เรากินเข้าไป และอาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละมื้อ โปรดจำไว้ว่า เนื้อลูกสำรองไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการสลายไขมัน ไม่ได้ช่วยเร่งการเผาผลาญ เพียงแต่มันช่วยป้องกันไม่ให้เรารู้สึกหิวมากเกินไปแล้วตบะแตกกินเยอะในแต่ละมื้อ แต่ถ้าเรากินเนื้อลูกสำรองไปแล้วแต่ยังคงกินอาหารมากเท่าเดิมอยู่ การกินเนื้อสำรองก็คงไม่สามารถลดน้ำหนักได้ตามที่หวังแน่นอน

กินเนื้อลูกสำรองเพื่อหวังผลลดน้ำหนักจะมีผลข้างเคียงไหม?

กรณีที่คุณมีปัญหาเรื่องตับ หรือมีสุขภาพด้านอื่นอยู่แล้ว ก่อนจะกินโปรดปรึกษาคุณหมอที่ดูแลตัวคุณก่อนนะครับ เพราะลูกสำรองเป็นพืชสมุนไพร มีฤทธิ์ทางยาอ่อนๆ บางครั้งตัวคุณเองมีปัญหาเรื่องสุขภาพที่มีเงื่อนไขพิเศษ จึงควรปรึกษาคุณหมอก่อนเสมอ

แต่หากคุณเป็นวัยรุ่น ร่างกายแข็งแรงดี การกินน้ำและเนื้อลูกสำรองอย่างถูกวิธี คือกินก่อนอาหารและกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ส่งผลร้ายต่อร่างกายครับ

สำหรับคนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ขอให้ปรึกษาคุณหมอก่อนนะครับ เพราะอาจจะส่งผลต่อการทำงานของตับ (เพราะตับต้องสร้างน้ำดีมากขึ้น) รวมถึงเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ขวบยังไม่แนะนำให้กินครับ เพราะเด็กในวัยนี้สามารถกินอาหารและเผาผลาญ ย่อยไขมันได้ดีอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องกิน

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง