Home : ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย : การเล่นโยคะลดความอ้วนได้ภายใน 3 เดือนจริงหรือ?

การเล่นโยคะลดความอ้วนได้ภายใน 3 เดือนจริงหรือ?

หมวดหมู่ ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย

เล่นโยคะลดความอ้วนใน 3 เดือนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การออกกำลังกายแบบโยคะเริ่มได้รับความนิยมมากในเมืองไทย นอกจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายที่ทุกคนสามารถทำได้ ไม่ว่าวันนี้คุณจะมีรูปร่างแบบไหน จะอ้วนมากหรือมีน้ำหนักตัวเกินมาตราฐาน ทุกคนสามารถลดความอ้วนกลับมาผอมเพรียวเหมือนเดิมได้ด้วยโยคะ

เราออกกำลังกายแบบโยคะแล้วได้อะไร?

ความจริงแล้วประโยชน์ของการเล่นโยคะอย่างสม่ำเสมอนั้นมีหลายอย่าง แต่เพื่อให้บทความนี้กระชับและตรงประเด็นเกี่ยวกับการลดน้ำหนักเท่านั้น บทความนี้จึงขอเขียนเฉพาะด้านที่เกี่ยวเนื่องกับการลดความอ้วนเท่านั้น

ประโยชน์หลักๆ ที่ได้จากการเล่นโยคะคือ ร่างกายได้ออกซิเจนได้มากขึ้นจากการหายใจที่ถูกต้อง การหดเกร็งและค้างท่าในแต่ละท่าโยคะ เป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อทำงานมากขึ้นและแข็งแรงมากขึ้นในระยะยาว

เล่นโยคะแล้วลดน้ำหนักได้อย่างไร

  • โดยปกติการเล่นโยคะจะเป็นการฝึกสมาธิให้จิตของเราจดจ่อกับลมหายใจ และการเกร็งตัวของท่าโยคะในแต่ละท่า
  • เมื่อเราต้องค่อยๆ เรียนรู้การหายใจเข้าและออกให้ถูกต้องในแต่ละท่า ทำให้ระหว่างที่เราเล่นโยคะนั้น สมองของเราจะไม่คิดถึงเรื่องอื่น เป็นการผ่อนคลายความกังวลเกือบจะทั้งหมดออกไป คงเหลือเพียงใจที่จดจ่อกับการเคลื่อนไหวของร่างกายและลมหายใจเท่านั้น
  • เมื่อความกังวลน้อยลง ความเครียดที่ส่งผลต่อร่างกายก็น้อยลง ทำให้ร่างกายไม่อ่อนล้า
  • ตลอดเวลาที่เล่นโยคะเราต้องจดจ่อกับลมหายใจเข้าออก ร่างกายของเราจะเริ่มสูดลมหายใจเข้าออกได้ลึกขึ้นกว่าเวลาปกติ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเต็มที่
  • เมื่อร่างกายได้รับออกซิเจนเต็มที่ทำให้กระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกายสามารถเผาทำงานได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น
  • การเกร็งกล้ามเนื้อค้างท่าโยคะเป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อตามจุดต่างๆ ทำงานมากขึ้น
  • เมื่อกล้ามเนื้อเกร็งตัวทำงานมากขึ้น ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้น หากเราควบคุมอาหารร่วมด้วย พลังงานที่ร่างกายได้จากมื้ออาหารน้อยกว่าที่ต้องใช้ กลไกธรรมชาติของร่างกายจึงต้องเผาผลาญไขมันเก่าเพื่อมาเผาผลาญเป็นพลังงานทดแทน
  • ร่างกายเริ่มเผาผลาญไขมันสะสมเพื่อแปลงเป็นพลังงานทดแทน เนื่องจากร่างกายใช้พลังงานไปมากกับการเกร็งกล้ามเนื้อตอนเล่นโยคะ
  • ไขมันสะสมถูกเผาผลาญไปเรื่อยๆ ไขมันส่วนไหนที่ถูกดึงออกมาเผาผลาญก่อนก็จะเริ่มกระชับมากขึ้น ทำให้สัดส่วนของร่างกายตามจุดต่างๆ เริ่มเล็กลง เช่น ไขมันบริเวณท้อง, แขน, เอว เป็นต้น
  • เมื่อไขมันส่วนเกินที่สะสมไว้ตามร่างกายเริ่มลดลง น้ำหนักตัวที่เคยเกินมาตราฐานก็จะเริ่มลดลงอย่างช้าๆ โดยทั้งหมดของขบวนการนี้ไม่ทำอันตรายใดๆ กับร่างกายของเราเลย
ต้องเล่นโยคะนานแค่ไหนกว่าจะลดความอ้วนได้?

โดยเฉลี่ยแล้วหากเราเล่นโยคะ (แบบปกติ) ประมาณ 1 ชั่วโมง ร่างกายจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 150-500 กิโลแคลอรี่ ขึ้นอยู่กับท่าและความสามารถในการเกร็งและค้างท่าของแต่ละคนเวลาเล่นโยคะ ซึ่งในปัจจุบันโยคะนั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ดังนั้นหากเราสามารถเล่นโยคะได้ประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน เราก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานไปได้อย่างน้อย 300-1,000 กิโลแคลอรี่ ซึ่งจะลดความอ้วนได้มากและลดน้ำหนักได้เร็วมากแค่ไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับการควบคุมอาหารในแต่ละมื้อที่เรากินเข้าไป

หากเราเลือกที่จะกินอาหารประเภทผัก, ผลไม้ หรือเมนูอาหารที่ให้พลังงานต่ำแต่ได้สารอาหารครบ ก็เท่ากับว่าในแต่ละวันร่างกายยังขาดพลังงานไปมาก ร่างกายก็ต้องเผาผลาญไขมันออกมาชดเชยพลังงานมากเช่นกัน ทำให้เราสามารถลดความอ้วนและลดน้ำหนักเห็นผลเร็วกว่านั้นเอง

หากเราสามารถเล่นโยคะและคุมอาหารให้ได้ตามเป้า ร่างกายของเราจะเผาผลาญไขมันเก่าออกมาชดเชยอย่างช้าๆ ทำให้น้ำหนักตัวของเราจะค่อยๆ ลดลง โดยเฉลี่ยจะสามารถลดน้ำหนักได้ประมาณ 2-3 กิโลกรัมต่อเดือน หากเล่นโยคะต่อเนื่อง 3 เดือนคุณจะสามารถลดน้ำหนักได้ประมาณ 5-8 กิโลกรัมอย่างง่ายๆ

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง