Home : ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย : ซิทอัพแล้วหน้าท้องจะแบนราบจริงเหรอ?

ซิทอัพแล้วหน้าท้องจะแบนราบจริงเหรอ?

หมวดหมู่ ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย

ซิทอัพแล้วหน้าท้องจะแบนราบจริงเหรอ?มีความเชื่อมานานแล้วว่า การออกกำลังกายด้วยการซิทอัพจะสามารถลดหน้าท้อง หรือกระชับหน้าท้องได้ สลายไขมันที่เกาะตามเอวและหน้าท้องให้หมดไปได้จริง แต่คงมีหลายคนที่ได้ลองซิทอัพแล้วกลับเห็นว่า หน้าท้องของตัวเองไม่แบนราบ หรือลดลงสักที แถมยังมีอาการปวดคอ ปวดหลังมากกว่าเดิม สรุปแล้วความเชื่อที่ว่าการซิทอัพจะเป็นหนทางกระชับหน้าท้องให้แบนราบได้ดีที่สุดจริงเหรอ

แต่เดี๋ยวก่อน!!! ก่อนที่คุณจะเชื่ออะไรและใช้เวลาทดลองซิทอัพด้วยตัวคุณเอง 1 เดือนต่อจากนี้ ขอให้คุณทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า การกระชับสัดส่วนด้วยการออกกำลังกายไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ไม่ว่าจะวิ่ง ว่ายน้ำ โยคะ หรืออีกสารพัดวิธีต่างๆ นั้น แต่ละวิธีก็จะมีเงื่อนไขที่จะทำแล้วได้ผลที่แตกต่างกัน การซิทอัพก็มีเงื่อนไขที่คุณต้องรู้ก่อนด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นต่อให้ซิทอัพกันไปอีกกี่ร้อยกี่พันครั้งก็คงไม่สำเร็จแน่นอน

การซิทอัพนั้นสามารถลดหน้าท้องให้แบนเรียบได้จริงก็ต่อเมื่อ คุณมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมอยู่ก่อนแล้ว!!! ย้ำว่าน้ำหนักตัวของคุณต้องสมส่วนอยู่แล้วนั่นเอง ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าน้ำหนักตัวของตัวเองตอนนี้ยังทะลุพิกัดอยู่มากโข สิ่งแรกที่คุณต้องทำไม่ใช่การกระชับสัดส่วน แต่สิ่งแรกที่ต้องทำคือการลดน้ำหนักก่อน!!!

แล้วจะทำอย่างไรจึงจะมีหน้าท้องแบนราบได้ เมื่อเรายังมีน้ำหนักตัวเกินมาตราฐาน?

ปกติแล้วการซิทอัพหรือการออกกำลังกายเฉพาะจุดที่มุ่งเน้นการลดหน้าท้องเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยให้คุณลดหน้าท้องให้แบนราบได้ คุณต้องเลือกวิธีการออกกำลังกายที่ได้บริหารหัวใจร่วมด้วย เช่น การวิ่ง การขี่จักรยาน การเต้นแอโรบิค หรือแม้กระทั่งการเคลื่อนไหวแบบง่ายๆ ในชีวิตประจำวันเช่นการเดินขึ้นบันไดก็สามารถช่วยให้หัวใจทำงานได้ดี และยังช่วยลดไขมันทุกส่วนในร่างกายรวมถึงไขมันบริเวณหน้าท้องของคุณได้อีกด้วย

หากวันนี้คุณยังมีน้ำหนักตัวที่เกินมาตราฐาน สิ่งแรกที่คุณต้องทำเพื่อให้หน้าท้องแบนราบ ไม่ใช่การมุ่งโหมไปที่การซิทอัพ แต่สิ่งที่ควรทำคือ การออกกำลังกายโดยเน้นให้หัวใจได้ทำงานได้ดีขึ้น อาจจะใช้การวิ่ง การขี่จักรยาน แต่หากคุณมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวมาก และกลัวว่าเข่าของคุณจะพังไปเสียก่อนจากการวิ่ง คุณอาจจะใช้การเดินในน้ำ ว่ายน้ำ หรือแม้กระทั่งลองขึ้นบันไดทดแทนการขึ้นลิฟต์สัก 1-2 ชั้นทดแทนไปก่อน

ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาวิธีละลายไขมันให้ได้มากที่สุด คุณสามารถออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างน้อยสัปดาห์ละ 30-40 นาที หรือว่ายน้ำ หรือเดินในน้ำ (การออกกำลังกายในน้ำจะเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นลดน้ำหนักแต่มีน้ำหนักตัวเกินมากๆ) และเมื่อร่างกายคุณเริ่มปรับตัวได้จนสามารถเต้นแอโรบิควันละ 30-40 นาทีได้โดยไม่เป็นลมไปซะก่อน ค่อยเพิ่มการซิทอัพต่อทุกๆ วัน การซิทอัพแบบนี้จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องของคุณกระชับและแข็งแรงขึ้นเร็วกว่าการโหมซิทอัพก่อนแต่แรก

แล้วต้องซิทอัพกี่ครั้งต่อวันถึงจะลดหน้าท้องให้แบนราบได้?

ถ้าคุณเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม ถูกต้องกับการออกกำลังกาย เน้นควบคุมแคลอรี่ให้น้อย แต่ได้สารอาหารครบถ้วน และออกกำลังกายบริหารหัวใจอยู่อย่างสม่ำเสมอ การทำซิทอัพเพียงแค่วันละ 50 ครั้งก็ทำให้คุณเห็นผลแล้ว!!! หน้าท้องของคุณจะเริ่มแบนเรียบขึ้นภายในเวลาประมาณเพียง 4 สัปดาห์

นอกจากนั้นการซิทอัพที่ผิดท่าจะส่งผลเสียทำให้หน้าท้องของคุณขยายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถ้าคุณเริ่มต้นซิทอัพผิดๆ จะทำให้พุงของคุณดูใหญ่กว่าที่เป็นอยู่ได้ ดังนั้นควรทำความความใจท่าซิทอัพที่ถูกต้องให้ดีเสียก่อน

ท่าซิทอัพที่ถูกต้องต้องทำอย่างไร?

ท่าเตรียมซิทอัพที่ถูกต้องการซิทอัพที่ถูกต้องคือ การควบคุมลมหายใจเข้าออกให้ถูกต้องในจังหวะที่คุณม้วนหน้าท้องขึ้น รวมถึงการเน้นเกร็งที่หน้าท้องไม่ใช่การเกร็งที่คอ ถ้าคุณทำซิทอัพแล้วรู้สึกปวดเมื่อยไหล่ เมื่อยคอแสดงว่าคุณกำลังทำท่าผิดวิธี

ท่าซิทอัพที่ถูกต้อง เริ่มจาก

  1. นอนราบอย่างผ่อนคลายลมหายใจ ทำตัวตามสบายๆ ชันเข่าทั้ง 2 ข้างเพื่อป้องกันอาการปวดหลัง
  2. กางข้อศอกทั้ง 2 ข้าง เอาปลายนิ้วมือแตะที่หูของตัวเอง
  3. สูดลมหายใจเข้าลึกๆ
  4. ผ่อนลมหายใจออกยาวๆ ช้า พร้อมกับเกร็งที่หน้าท้อง แขม่วหน้าท้อง เมื่อคุณเกร็งหน้าท้องแล้วยกลำตัวขึ้นมา ให้หายใจออกช้าๆ
  5. เมื่อยกลำตัวขึ้นมาแล้ว (ผ่อนลมหายใจออกจนหมด) ก็ให้หายใจเข้าลึกๆ พร้อมกับค่อยๆ เอนตัวลงไปนอนราบเหมือนเดิม
  6. ทำแบบนี้ซ้ำๆ

ข้อเตือนใจคือ เวลาที่เกร็งตัวยกขึ้นมา อย่าใช้มือจับที่คอแล้วใช้มือเกร็งคอยกตัวขึ้นมาเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่คอและไหล่ได้ หากเริ่มต้นในช่วงแรกๆ คุณไม่จำเป็นต้องยกตัวขึ้นมาสูงมาก ขอแค่ให้หัวไหล่ทั้ง 2 ข้างของคุณพ้นจากพื้นก็ใช้ได้แล้ว

ท่าเตรียมซิทอัพโดยใช้ลูกบอลช่วยนี่คือท่าซิทอัพแบบง่ายๆ สำหรับผู้เริ่มต้น แต่หากต้องการท่าที่ยากขึ้นก็สามารถทำได้ โดยแทนที่จะนอนราบและชันเข่า ให้ยกเข่าทั้ง 2 ข้างขึ้น จังหวะที่เกร็งตัวยกตัวขึ้น ให้เหยียดขาออกไป 1 ข้าง และสลับขาอีกข้างเมื่อทำซิทอัพอีกครั้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะเป็นการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องส่วนบนและส่วนล่างไปในตัวด้วย แต่ก็จะเมื่อยมากกว่าเดิมด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีการออกกำลังกายซิทอัพอีกหลากหลายแบบ เช่น การใช้ลูกบอลเข้าช่วย, การนอนราบลงบนลูกบอล หรือการยกขาเกร็งทั้ง 2 ข้างตลอดเวลาก็ได้เช่นกัน

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง